Bạn đã từng nghe tiếng chim cúc cu trong một chiếc đồng hồ?

9 Th5 2019
33,650 lượt xem

Tiếng chim cúc cu vẫn thường vang lên ở thị trấn Triberg, Đức. Không phải là tiếng chim ngoài bìa rừng. Mà âm thanh báo hiệu sự luân chuyển của thời gian qua những cỗ máy tinh vi của đồng hồ cúc cu.

đồng hồ
Đồng hồ cúc cu, một tuyệt phẩm mang đậm văn hóa Đức.

Quê hương của đồng hồ cúc cu là Triberg nằm ở vùng Rừng Đen (Black Forest), Đức. Đến Triberg, bạn sẽ như lạc vào thế giới hoạt hình của Disney. Triberg hiện diện những ngôi nhà gỗ được sơn màu cam, hồng tươi tắn. Cửa hàng lưu niệm mang tên Ngôi nhà 1000 đồng hồ (House of 1000 clocks) thì như một cái đồng hồ khổng lồ với một gia đình gấu. Sang giờ mới, tiếng cúc cu vang cả thị trấn nhỏ.

đồng hồ
Cửa hàng lưu niệm mang tên Ngôi nhà 1000 đồng hồ (House of 1000 clocks).

Nhẹ bước vào House of 1000 clocks, du khách phải trầm trồ bởi bao tuyệt mỹ đồng hồ cúc cu. Đa dạng về hình khối, chạm trổ cầu kì. Giá của mỗi đồng hồ cũng khác nhau. Ngắm một Schwarzwald. Một tác phẩm rất công phu và tỉ mỉ mang đậm văn hoá Đức.

đồng hồ
Schwarzwald được thiết kế như một ngôi nhà của gia đình gấu.

Đây nữa, Schwarzwald E25CM-1KG-Q-4. Chim cúc cu của Schwarzwald E25CM, làm bằng gỗ, sẽ kêu sau mỗi 1 tiếng. Đồng hồ có cảm ứng ánh sáng nên tự động không chơi nhạc khi trời tối. Du khách cứ mê theo điệu nhạc của bản Bayrischer Ländler, Clementine…Thiên nhiên là tiếng chim cúc cu. Âm nhạc phổ quát của nhân loại. Đồng hồ cúc cu xứng là tuyệt tác.

đồng hồ
Schwarzwald E25CM-1KG-Q-4 .
đồng hồ
Đồng hồ có cảm ứng ánh sáng nên tự động không chơi nhạc khi trời tối.
đồng hồ
Chim cúc cu “đậu” trên nóc của ngôi nhà đồng hồ.

Franz Kettler, một người thợ đồng hồ nổi tiếng ở làng Triberg. Ông là người tạo ra chiếc đồng hồ chim cúc cu đầu tiên. Chiếc đồng hồ có tên gọi “Đồng hồ chim cúc cu Black Forest” vào năm 1730, cách đây hơn 280 năm. Đồng hồ chim cúc cu là loại đồng hồ cơ sử dụng con lắc để điều chỉnh giờ. Mỗi khi chuyển sang khung giờ mới, là tiếng chim cúc cu sẽ vang lên. Đó là linh hồn của Triberg.

Kiều Oanh

Ảnh: The Caravan

 

Chia sẻ bài viết: