“Hiếu” của nhà làm phim gốc Việt nhận thưởng Cinéfondation ở Cannes

25 Th5 2019
19,300 lượt xem

“Hiếu” của Richard Van vừa lọt vào vòng tranh giải phim ngắn chính thức Cinéfondation. Bộ phim dài 25 phút này vừa được nữ đạo diễn Claire Denis trao giải nhì tại hạng mục Giải thưởng Cinéfondation ở Cannes.

Hiếu
Poster phim Hiếu, tác phẩm dưới sự tài trợ của Viện Nghệ thuật California.

Hiếu của Richard Van nói về một hộ gia đình người Mỹ gốc Việt nhận được một chuyến viếng thăm bất ngờ từ một người quen. Họ đã mất liên lạc từ lâu sau khi ông này thất bại trong kế hoạch làm giàu. Dù chỉ nhận giải Nhì, nhưng “Hiếu” đã làm người hâm mộ tại Cannes có một góc nhìn mới về dòng phim ngắn. Đặc biệt là dòng phim của các đạo diễn châu Á tại Cannes.

hiếu
Một cảnh trong “Hiếu”. Ảnh: cắt từ clip

Richard Van, đạo diễn gốc Việt, từng tốt nghiệp triết học tại Mỹ và đến Hàn Quốc để dạy tiếng Anh. Sau đó trở về Cal Arts, tốt nghiệp bằng MFA. Phong cách làm phim của “Hiếu” chịu ảnh hưởng từ các tên tuổi như John Cassavetes và Mike Leigh.

Không như những giải thưởng, bằng khen khác tại Cannes, Cinéfondation đưa ra giá trị hấp dẫn bao gồm tiền mặt và cam kết sẽ mời chiếu phim đầu tay của tác giả đoạt giải nhất. Giá trị của giải thưởng của “ Hiếu”Cinéfondation ở Cannes tương đương 300 triệu đồng.

hiếu
“Hiếu” quy tụ toàn bộ dàn diễn viên người Việt – Ảnh: cắt từ clip

Cinéfondation là chương trình trao giải danh giá nhất Cannes dành cho phim ngắn từ năm 1998. Trước đây, năm 2000, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên với Cuốc xe đêm cũng đã đem về giải Ba.

Kiều Oanh

Nguồn: Tổng hợp

 

Chia sẻ bài viết: