Hút hàng trăm ml mủ từ vòng ba vì tiêm filler ‘xách tay’

30 Th8 2019
14,050 lượt xem

Mới đây, Trung tâm Phẫu thuật tạo hình – Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội), cho biết chỉ trong một tuần, các bác sĩ đã tiếp nhận hai trường hợp bị biến chứng vòng ba nặng vì tiêm filler làm đẹp.

Theo bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn (Trung tâm Phẫu thuật tạo hình- Thẩm mỹ), trung tâm đã tiếp nhận điều trị 2 ca biến chứng vì tiêm filler vào vòng 3. Họ đều thực hiện tiêm filler để nâng cấp vòng ba tại spa không phép. Họ chọn loại filler “xách tay” từ nước ngoài, đảm bảo an toàn, giá rẻ. Đặc biệt, người tiêm cho bệnh nhân không phải là bác sĩ.

Hai bệnh nhân này đều được tiêm 100 ml filler cho mỗi bên. Sau tiêm, bệnh nhân sưng, đau vòng ba, được cho uống rất nhiều kháng sinh nhưng không lành.

tiêm filler
Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn phẫu thuật hút filler vòng ba cho bệnh nhân. Ảnh: BSCC

Sau 2-6 tháng, bệnh nhân không thể ngồi, nằm ngửa, sinh hoạt như bình thường. Họ mới đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ. Hậu quả, vòng ba bị biến chứng nặng, thành ổ áp xe. Bác sĩ đã phải hút ra hàng trăm ml mủ.

Với những trường hợp này, bác sĩ đặt ống dẫn lưu, tháo toàn bộ mủ. Bơm rửa khoang vòng ba và hút liên tục. Đây là phương pháp mới tránh để lại sẹo cho bệnh nhân. Sau khi điều trị hết viêm, bệnh nhân sẽ được cấy mỡ để bù đắp lại phần bị thiếu. Tuy nhiên, do sơ dính, vòng ba của bệnh nhân không thể trở lại hình dạng và mềm mại như ban đầu.

Thị trường xuất hiện tràn lan các spa làm đẹp thiếu giấy phép. Dịch vụ tiêm filler số lượng lớn không rõ nguồn gốc cho bệnh nhân. Giá chỉ 20-30 triệu đồng/100-200 ml, thậm chí rẻ hơn. Filler chính hãng, được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận, do các bác sĩ thẩm mỹ thực hiện, thường có giá 5-10 triệu đồng/ml.

Như 2 bệnh nhân trên, nếu tiêm filler hàng thật, thì phải bo ra hàng trăm triệu đồng. Đằng này, họ tiêm filler với giá rẻ. Thì chắc chắn đã dùng phải filler không chính hãng.

Do đó, phái đẹp khi tiêm filler,  cần tìm đến cơ sở y tế uy tín. Người tiêm filler phải là bác sĩ về tạo hình thẩm mỹ, có chứng chỉ hành nghề. Bên cạnh đó, bạn cần chọn sản phẩm filler có nguồn gốc, kiểm chứng độ an toàn, tinh khiết. Sau khi tiêm, khách hàng cần được theo dõi và xử trí kịp thời để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Kiều Oanh (T/h)

Chia sẻ bài viết: