“Nailed it”: Phim tài liệu về nghề làm móng của người Việt trên đất Mỹ

1 Th7 2019
12,150 lượt xem

Trong tác phẩm tài liệu “Nailed It”, nhà làm phim Adele Free Phạm đã mang đến cái nhìn rõ nét hơn về ngành công nghiệp làm móng trị giá 8 tỷ USD của người Việt trên đất Mỹ.

Nghề làm nail giúp người Việt theo đuổi giấc mơ Mỹ

“Nailed It”, bộ phim tài liệu chiếu trên kênh World Channel và PBS hôm 7/5. Phim lấy bối cảnh năm 1975. Cùng với sự kiện nữ diễn viên nổi tiếng Tippi Hedren điều hành chương trình dạy nghề cho 20 phụ nữ Việt Nam ở Califonia. Tại đây, họ được học cách làm móng. Đây là kế sinh nhai cho họ trên đất Mỹ. Và đến nay, nhắc đến nghề nail ở Mỹ là nhắc đến một phần văn hóa của cộng đồng người Việt ở xứ cờ hoa.

Tippi Hedren đã nhờ cậy thợ làm móng Dusty Cootes đến dạy cho phụ nữ Việt trong một trại tị nạn.  Adele Free Phạm thổ lộ: “Tôi bị hấp dẫn bởi cách Tippi Hedren đã làm. Cô ấy xinh đẹp, nổi tiếng trong các phim mang tính biểu tượng. Nhưng tôi thực sự ngạc nhiên khi Hedren cũng chính là người thắp lên ngọn lửa tinh thần cho dân Việt đối với nghề làm nail”.

Nail
Năm 1975, Tippi Hedren (đứng giữa) đã nhờ cậy thợ làm móng Dusty Cootes đến dạy cho nhóm 20 phụ nữ Việt Nam trong một trại tị nạn ở California.

Nghề này phát triển mạnh trong khu vực tập trung nhiều người da đen. Lý do đầu tiên được Adele đưa ra là vì chủ tiệm đã hạ giá xuống thấp. Thấp đến mức những phụ nữ thuộc tầng lớp lao động cũng có thể bước vào tiệm nail.

Cô kể: “Phụ nữ châu Á và phụ nữ da đen không bao giờ tiếp xúc với nhau trong không gian nhất định. Vậy nên tôi thấy rất hấp dẫn khi quan sát cách họ thân mật với nhau khi làm nail. Ý tôi là bạn có bao giờ thấy phụ nữ châu Á nhập cư và phụ nữ Mỹ da đen nắm tay nhau không?”.

Kênh World Channel khẳng định rằng nghề làm nail “đã giúp người Việt theo đuổi giấc mơ Mỹ và độc lập về tài chính”.

Nail
Ngành làm nail tỷ USD của người Việt lên phim tài liệu ở Mỹ.

Người Việt xúc động khi xem phim

“Nailed It” chân thực quá trình hình thành và phát triển của nghề làm móng của người Việt ở Mỹ. Không chỉ có thể, phim còn bàn đến vấn đề đáng suy ngẫm hơn. Đó là khía cạnh môi trường tiếp xúc với hóa chất độc hại khi phụ nữ làm nghề này. Có thể gây khó thở hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư.

“Tôi muốn thấy báo cáo về những dữ liệu khoa học. Cũng như, giám sát chất lượng không khí trong gian phòng họ làm việc. Vì vậy, khi bắt đầu tìm kiếm thông tin, tôi đã thất vọng. Vì thiếu những nghiên cứu và con số đo lường cụ thể”, Adele chia sẻ thêm.

Nail
“Nailed It” chân thực quá trình hình thành và phát triển của nghề làm móng của người Việt ở Mỹ. 

Theo Adele, đó cũng là cách các công ty hóa chất chối bỏ trách nhiệm nếu người thợ không may nhiễm độc. Bởi không có một nghiên cứu nào theo dõi tình trạng sức khỏe của nhân viên làm nail trước đây.

Theo National Public Radio, sau khi Naied It được trình chiếu, đã có rất nhiều người ủng hộ. Đa số thuộc tầng lớp lao động. Họ là những nhân vật từng trải qua cảm giác nâng niu đôi tay người khác.

Và, họ đã không cầm được nước mắt khi theo dõi những thước phim. “Tôi nghĩ một trong số các bạn sẽ thấy mình trên màn hình. Tôi đã nhận rất nhiều thư gửi về nói rằng họ thật sự xúc động khi xem Naied It“, Adele kể lại.

Kiều Oanh (T/h)

Chia sẻ bài viết: