Nắng cực điểm, chúng ta cần phải là gì để bảo vệ làn da?

27 Th4 2019
16,500 lượt xem

Cao điểm nắng nóng ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đang diễn ra. Chỉ số tia UV từ 10-12, vượt ngưỡng báo động. Chúng ta cần phải dùng “chiêu” gì để phòng tránh tác hại của tia UV?

Nắng cực điểm, tia UV vượt ngưỡng

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng tại TP.HCM và Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiệt độ đo được ngoài trời vẫn lên đến 40 độ. Theo trang Weatheronline của Anh ghi nhận chỉ số UV tại TP.HCM dao động ở mức từ 10-12, nguy cơ làm bỏng da rất cao.

uv
Chỉ số tia UV vượt ngưỡng bình thường ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Bởi theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ số tia UV từ mức 11là gây mối nguy hại lớn. Đó là nguy cơ làm da bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút. UV mức 8-10, thời gian gây bỏng da khoảng 25 phút nếu không được bảo vệ.

Bức xạ từ tia UV càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cơ thể càng lớn. Có thể gây sạm da, lão hóa da,viêm da cơ, ung thư da. Nặng hơn là những bệnh có liên quan đến ánh sáng như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, lupus ban đỏ… Vì vậy, việc bảo vệ làn da trước tác hại của tia UV là rất cần thiết trong thời điểm này và cần phải thực hiện ngay.

uv
Thành phố Hà Nội nắng nóng khiến đường phố vắng hơn những ngày có nhiệt độ bình thường.

Lời khuyên hữu ích của chuyên gia

Nhằm ngăn ngừa bệnh dày sừng ánh sáng và các tổn hại khác trên da do tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời gây nên, các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyên bạn một số điểm lưu ý sau nhằm bảo vệ làn da của mình:

– Tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, đặc biệt vào thời điểm mà nhiều ánh nắng nhất trong ngày (từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều)

– Sử dụng chất chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên. Bôi chất chống nắng ít nhất 15 đến 30 phút trước khi ra ngoài.

uv
Phái nữ trùm áo chống nắng kín mít khi ra đường để bảo vệ da.

– Sử dụng các chất chống nắng phổ rộng có thể bảo vệ chống lại cả tia cực tím UVA và UVB.

– Phải bôi lại chất chống nắng sau 2 giờ, và bôi cả khi trời có mây.

– Khi ra ngoài, cần đội mũ rộng vành và mặc quần áo dài để hạn chế tiếp xúc với ánh nắng.

Kiều Oanh

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ bài viết: