Thanh niên 20 tuổi tử vong, tập gym và lưu ý cho mọi người

20 Th8 2019
16,100 lượt xem

Tập gym là hiện nay trở thành hoạt động cải thiện sức khỏe được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, chỉ cần tập luyện sai cách, bạn có thể phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là mất mạng.

Mới đây, tại tp.HCM,một nam thanh niên 17 tuổi (ngụ Bình Chánh, TP.HCM) bất ngờ bị đột quỵ, nhập viện trong tình trạng xuất huyết não nghiêm trọng. May mắn cậu được cứu sống ngoạn mục. Trường hợp khác, nam thanh niên 23 tuổi, quốc tịch Australia, bị đột quỵ, ngừng tuần hoàn.

Tất cả những trường hợp này đều đột quỵ do tập luyện sai cách, không phù hợp với sức khỏe. Đột quỵ trên phòng tập, dù rất thấp, nhưng có thể xảy ra với bất kỳ ai, nếu tiếp tục chủ quan và cậy mình trẻ khỏe.

Tại sao xảy ra đột quỵ khi tập gym?

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não, xảy ra khi một phần não bộ bị tổn thương do tắc mạch máu đi nuôi não, hoặc 2 lý do khác là nhồi máu não hay vỡ mạch máu não làm đột quỵ xuất huyết não. Đây là 2 nguyên nhân chính gây ra những cơn đột quỵ trên phòng tập. Não không được cung cấp oxy, đột ngột ngưng trệ trong vài phút, tế bào não bắt đầu chết dần, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Khi tập luyện, nhu cầu về Oxy đi nuôi cơ thể cao hơn, nhịp tim vì thế cũng đập nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu đó. Nếu tập luyện không thường xuyên, cơ thể không quen với cường độ hoạt động mạnh, rất dễ xảy ra hiện tượng nhịp tim tăng nhanh, huyết áp tăng mạnh, nguy cơ dẫn đến đột quỵ là không hề nhỏ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu như: đau đầu, choáng váng, cứng cổ, buồn nôn, người tập cần hạ cường độ tập xuống và nghỉ ngơi để ổn định lại cơ thể.

Ai không nên tập gym?

Những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tăng huyết áp hoặc huyết áp thấp, bệnh về hô hấp, hen suyễn, nghiện rượu bia, thuốc lá là những đối tượng dễ gặp đột quỵ khi tập gym.

Tập vào thời gian nào?

Theo nghiên cứu đánh giá của các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Trung ương quân đội 108, 62% bệnh nhân đột quỵ vào sáng sớm  từ 5h đến 8h sáng. Đặc biệt, khi thời tiết lạnh sâu hay rét đậm, rét hại các ca bệnh càng tăng cao bất thường.

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết: