Vì sao việc uống nước ép Cần Tây để dáng đẹp lại là một hot trendd?

11 Th7 2019
3,900 lượt xem

Mạng xã hội đang “rần rần” chia sẻ những công thức làm nước ép từ Cần Tây nguyên chất, hoặc kết hợp các loại rau củ khác. Những “tín đồ” của món thức uống này đang tin vào công dụng giảm cân, thải độc, giữ dáng đẹp của Cần Tây. Thật sự, Cần Tây có tốt như bạn nghĩ?

Một trào lưu bắt đầu từ chia sẻ của siêu mẫu Kylie Jenner 

Trào lưu đang rộ lên trong nước lẫn nước ngoài. Biểu hiện là phái đẹp đua nhau chia sẻ nhiều công thức nước ép cần tây, nước ép rau củ quả với rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Theo chia sẻ của một “tín đồ”, trào lưu này bắt nguồn từ bài đăng của siêu mẫu Kylie Jenner trên trang cá nhân.

da
Kylie Jenner, siêu mẫu và là nữ tỷ phú của “đế chế” kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp.

Kylie Jenner, siêu mẫu và là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất mọi thời đại. Cô viết rằng, mỗi ngày, cô uống nước ép Cần Tây. Thời điểm uống là: trước bữa ăn sáng 30 phút. Kylie Jenner đã đưa nhiều dẫn chứng về tác dụng làm đẹp, tốt cho sức khỏe của Cần Tây. Điển hình như chứa nhiều vitamin C, K, giảm viêm. Và tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm đau đầu, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da…

Kylie Jenner nổi tiếng khắp thế giới. Dĩ nhiên, trang cá nhân của cô có sự ảnh hưởng rộng rãi. Với chia sẻ về Cần Tây, Kylie Jenner đã “cuốn” hàng triệu phụ nữ tin dùng Cần Tây để làm đẹp. Tại Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng đã đưa Cần Tây vào thực đơn.

da
Cần Tây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, sắc đẹp của con người. Nhưng, nếu dùng không đúng cách thì sẽ có tác dụng ngược rất lớn.

Dùng Cần Tây thế nào để tốt cho sức khỏe?

Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, Cần Tây chứa đến 10 lợi ích về sức khỏe cho con người. Trước hết là giảm cholesterol, giúp cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch. Cần Tây chứa chất chống oxy hóa và polysaccharide được biết là có tác dụng chống viêm.

Chiết xuất hạt giống Cần Tây có đặc tính giúp hạ huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành. Lợi ích của hạt giống cần tây bao gồm khả năng kiểm soát mức huyết áp cao ở những người mắc bệnh mãn tính. Cần Tây ngăn ngừa hoặc giảm sự hình thành các vết loét gây đau đớn trên da. Cũng như làm giảm được lượng chất béo đáng kể tích tụ trong gan.

da
Người huyết áp thấp thì không nên dùng nhiều Cần Tây.

Cần Tây còn giúp bạn giảm cân bởi nó chứa ít calo. Nhưng lại cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giúp điều chỉnh chuyển hóa lipid. Ăn Cần Tây đúng cách cũng giúp đường tiêu hóa tốt, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đặc biệt, Cần Tây thuộc cùng họ thực vật với những loại rau quả có tác dụng bảo vệ ung thư. Như cà rốt, thì là, rau mùi tây. Tất cả các loại này đều chứa hợp chất hóa học gọi là polyacetylenes. Những nghiên cứu ban đầu cho thấy hợp chất này giúp giảm độc tính và chống lại sự hình thành ung thư. Đặc biệt là ung thư vú, ung thư đường ruột và bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên, giới y khoa cũng khuyến cáo: Người huyết áp thấp không nên dùng nhiều Cần Tây. Người nội trợ cũng không nên cất giữ Cần Tây trong tủ lạnh quá 2 tuần. Bởi nguy cơ chất furanocoumarin trong Cần Tây sẽ tăng gấp 25 lần. Nếu ăn, chúng ta có thể bị ung thư.

da
Nước ép Cần Tây nguyên chất hoặc có thể mix các loại rau củ khác.

Những công thức mix Cần Tây với các rau củ khác

Cần tây + táo + chanh + gừng + rau mùi.

da
Ảnh minh họa

Tỷ lệ:

–  4 nhánh cần tây

– 1 quả táo

– ½ quả chanh

– 1 lát gừng

– Rau mùi

 

Cần tây + cà rốt + táo + chanh + gừng + dầu olive.

da
Ảnh minh họa

Tỷ lệ:

– 3 nhánh cần tây

– 1 củ cà rốt

– 1 quả táo

– ½ quả chanh

– 1 lát gừng nhỏ

– ½ thìa dầu olive

Cần tây + cà rốt + dưa chuột + rau mồng tơi.

da
Ảnh minh họa

Tỷ lệ:

-3 nhánh cần tây

-1 củ cà rốt

– ½ quả dưa chuột

– 100g mồng tơi

Cần tây + dứa.

da
Ảnh minh họa.

Tỷ lệ:

– 4 nhánh cần tây

– ¼ quả dứa

Kiều Oanh (T/h)

 

Chia sẻ bài viết: